ค้นหา

ได้ผลดี! เกษตรกรสตูลปลูกกาแฟคุณภาพแซมสวนมะพร้าว ภายใต้แบรนด์ “เลบันเด้”

นายลาภวัต เอี่ยมสะอา
เข้าชม 270 ครั้ง

เกษตรกรสตูลปลูกกาแฟแซมสวนมะพร้าว ภายใต้แบรนด์ “เลบันเด้” ได้ผลผลิตดี เนื่องด้วยสภาพดินที่สมบูรณ์ เน้นการปลูกแบบคุณภาพ ทำให้คุณภาพกาแฟที่ได้มีราคาสูง

เกษตรกรหลายคนเริ่มมีการปรับตัวในการทำการเกษตรแบบผสมผสาน เพื่อใช้พื้นที่ว่างเปล่าให้เกิดประโยชน์สูงสุด เหมือนอย่างเช่นเกษตรกรรายนี้ ซึ่งได้รับการยกให้เป็นแปลงเรียนรู้เกษตรกรปราดเปรื่อง smart farmer ด้วยการนำพันธุ์กาแฟโรบัสต้ามาปลูกแบบคุณภาพในสวนมะพร้าว ในพื้นที่หมู่ 1 ต.วังประจัน อ.ควนโดน จ.สตูล ภายใต้แบรนด์ “เลบันเด้” สวนสุขใจ กาแฟโรบัสต้าควนโดน

นายลาภวัต เอี่ยมสะอาด เกษตรกร smart farmer อายุ 57 ปี ลงทุนปลูกมะพร้าวพื้นเมือง 120 ต้น กาแฟพันธุ์โรบัสต้า จำนวน 400 ต้น บนพื้นที่ 3 ไร่ 2 งาน เล่าว่า ทันทีที่ลงแปลงปลูกมะพร้าว ในปีถัดมาลงกาแฟพันธุ์โรบัสต้าทันที โดยมีแนวคิดว่าในเมื่อเราต้องใส่ปุ๋ย และดูสวนอยู่แล้ว การปลูกพืชเสริมในสวนมะพร้าวน่าจะช่วยให้มีรายได้เสริมอีกช่องทางหนึ่ง และได้ผลจริงๆ เพราะด้วยสภาพดินที่สมบูรณ์ และเน้นการปลูกแบบคุณภาพ ทำให้คุณภาพกาแฟมีราคาสูง จากราคาท้องถิ่น 60-80 บาทต่อ กก. เป็น กก.ละ 200 บาท

พืชที่นำมาปลูกมีช่องทางระบายสินค้าไว้รองรับแล้ว ทั้งมะพร้าว และเมล็ดกาแฟ โดยตั้งเป้าเริ่มให้ผลผลิตในช่วง 6-7 ปี แต่ด้วยสภาพดินที่สมบูรณ์ปีที่ 3-4 ทั้งกาแฟ และมะพร้าวเริ่มให้ผลผลิตแล้ว แม้ไม่มากแต่ก็เป็นที่พอใจของชาวสวน พร้อมเชื่อว่าในปีถัดไปผลผลิตจะมีเพิ่มมากยิ่งขึ้น สำหรับเกษตรกรรายใดที่สนใจจะไปศึกษาเรียนรู้แปลงนี้ สามารถติดต่อ นายลาภวัต เอี่ยมสะอาด เกษตรกร ได้ที่หมายเลข โทร. 08-9075-2039 หรือจะติดต่อผ่านทางเกษตรอำเภอควนโดน โทร. 0-7419-5116

แชร์ :
ที่มาของเนื้อหา : https://mgronline.com/south/detail/9660000063570