ค้นหา

ตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์แบบหลังเต่า ใช้ง่าย ประหยัดเวลา ไร้แมลงรบกวน

คุณกนกพร ดิษฐกระจันทร์
เข้าชม 238 ครั้ง

ผู้เขียน : วิภาวรรณ เพ็ชรศรี

การตากแห้งอาหาร เป็นอีกหนึ่งวิธีในการถนอมอาหารที่ง่ายดายและประหยัดค่าใช้จ่าย โดยใช้แดดที่มีอยู่ทุกๆ วัน ในการทำให้อาหารแห้ง สามารถเก็บไว้รับประทานได้นานๆ โดยมีหลักการคือ การไล่ความชื้นหรือน้ำออกจากอาหารที่เราต้องการจะเก็บรักษาเพื่อยืดอายุอาหารนั้น ซึ่งอาหารที่คนไทย นิยมนำมาตากแห้งก็มีหลากหลายชนิด เช่น เนื้อสัตว์ ผัก และผลไม้ต่างๆ เป็นต้น

เช่นเดียวกับ คุณกนกพร ดิษฐกระจันทร์ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มส่งเสริมเกษตรอินทรีย์ ในพื้นที่ตำบลเจดีย์ อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี ประดิษฐ์คิดค้นนวัตกรรม “ตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์แบบหลังเต่า” ใช้พลังงานความร้อนจากดวงอาทิตย์เป็นพลังงานหลัก เป็นการประยุกต์นำพลังงานทดแทนมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ช่วยลดระยะเวลาในการอบแห้งผลิตภัณฑ์ ใช้งานได้ง่าย ทำให้อาหารถูกสุขลักษณะ ลดการปนเปื้อนจากฝุ่นละอองและแมลงรบกวนได้เป็นอย่างดี

คุณกนกพร ดิษฐกระจันทร์

หากสอบถามถึงจุดเริ่มต้นของการทำตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์แบบหลังเต่านั้น คุณกนกพร เล่าให้ฟังว่า เนื่องด้วย “กลุ่มส่งเสริมเกษตรกรอู่ทอง จ.สุพรรณบุรี บ้านตาลลูกอ่อน” มีการแปรรูปสินค้าเกษตรในพื้นที่เพื่อทำการส่งขายอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น กล้วย พริก และผลไม้ต่างๆ จำนวนไม่น้อย เมื่อมีการใช้วิธีตากแบบธรรมดา กลับต้องพบกับปัญหาการปนเปื้อนของฝุ่นละออง ระยะเวลาที่ยาวนานและแมลงที่รบกวน จึงนำมาสู่การคิดค้นและแก้ปัญหาในการประดิษฐ์นวัตกรรมตัวดังกล่าวขึ้น ด้วยการร่วมมือกับอาจารย์ทางมหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ในพระบรมราชูปถัมภ์มานานกว่า 2 ปี

“เนื่องจากกลุ่มของเราเป็นกลุ่มแปรรูป ได้มีโอกาสคุยกับอาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ในพระบรมราชูปถัมภ์ รวมถึงช่วงนั้นเรามีโอกาสไปดูงานพลังงานแสงอาทิตย์ของกรมพลังงาน ก่อนจะได้มีโอกาสพูดคุยกับอาจารย์ของมหาวิทยาลัย อาจารย์ก็บอกกับเราว่ามีงบอยู่ 1 ตัว ซึ่งเป็นงบของ NIA ซึ่งเป็นงบของการจัดทำนวัตกรรมชุมชน ก็เลยลองเขียนงบประมาณขึ้นมาค่ะ และได้อาจารย์ของทางมหาวิทยาลัยมาเป็นที่ปรึกษาให้ค่ะ ซึ่งเรามีทั้งกล้วย ผัก ผลไม้ต่างๆ ในการแปรรูป ใช้วิธีการตากแบบธรรมดา มีการนำคนรุ่นใหม่ในชุมชนที่ไม่ได้ทำงานข้างนอก เรียบจบเกี่ยวกับช่างมาลงมือทำ เพื่อสร้างอาชีพค่ะ ทำให้คนในชุมชนของเรามีรายได้เพิ่มมากขึ้น จากการแปรรูปกล้วยตาก ผัก สมุนไพรตากแห้ง เพื่อส่งให้กับโรงพยาบาลได้ค่ะ”

ตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์แบบหลังเต่า
ด้านในตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์

ด้านกลไกการทำงานทั้ง 3 รุ่น จะมีตัวพัดลมดูดอากาศ ช่องระบายอากาศในการใช้ความร้อนหมุนเวียนมีตัวโพลีคาร์บอเนตเกรดเอ เพื่อระบายความชื้นและความร้อน ซึ่งทั้ง 3 รุ่นจะมีระยะเวลาในการทำงานที่แตกต่างกันออกไป เช่น รุ่นเล็กและรุ่นกลางจะใช้เวลาตากแห้งอยู่ที่ 4-5 ชั่วโมง ส่วนรุ่นใหญ่จะใช้เวลาอยู่ที่ 2 ชั่วโมง

“ของเราจะมีทั้งหมด 3 รุ่นค่ะ จะมีรุ่นเล็กขนาด ไซซ์ 1×1 เมตร ขนาด 3 ชั้น จะมีพัดลมดูดอากาศ มีช่องที่อากาศเข้าเองด้านล่าง และมีตัวพัดลมที่ดูดอากาศจากพลังงานแสงอาทิตย์ค่ะ เพื่อระบายความร้อน ความชื้นค่ะเพราะตัวนี้เป็นแผ่นโพลีคาร์บอเนตเกรดเอ สั่งมาจากต่างประเทศ เป็นของประเทศจีน ซึ่งจะมีด้านที่รับแสงและเก็บแสง เพราะฉะนั้นเวลาแสงส่องเข้ามาจะร้อนถึงประมาณ 50-55 องศาเซลเซียส ถ้าอุณหภูมิข้างนอกอยู่ประมาณ 35 องศาเซลเซียสค่ะ ซึ่งความร้อนด้านในจะขึ้นอยู่กับความร้อนด้านนอก ส่วนขนาดกลาง ไซซ์ 2×1 เมตร ขนาด 6 ชั้น มีพัดลมที่ดูดอากาศเข้าและออกด้วย มีช่องสำหรับระบายอากาศเข้าอยู่ด้านล่าง และขนาดใหญ่ ไซซ์ 2×1 เมตร ขนาด 8 ชั้น จะมีตัวเติมอากาศ หรือตัวเติมใช้ความร้อนหมุนเวียนค่ะ จะมีตัวพัดลมด้านหน้าเป็นตัวดูดอากาศออก มีพัดลมด้านล่างที่ตัวระบายอากาศความร้อนออกไป และจะมีตู้คล้ายกับแผ่นโพลีคาร์บอเนตเหมือนกันที่ยื่นออกไปด้านหลังค่ะ ตัวนี้จะเป็นตัวดูดความร้อนที่หมุนเวียนไป มีท่อพีวีซีดูดความร้อนมาเติมเข้ากับตัวในตู้ ซึ่งจะแห้งไวกว่าตู้ปกติทั่วไป 2 เท่าค่ะ”

ขนาดใหญ่

ในส่วนของราคาการขายตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์แบบหลังเต่า จะมีทั้งหมด 3 ราคา ดังนี้

  1. ตู้อบขนาดเล็ก ไซซ์ 1×1 เมตร ขนาด 3 ชั้น ราคา 9,000 บาท
  2. ตู้อบขนาดกลาง ไซซ์ 2×1 เมตร ขนาด 6 ชั้น ราคา 17,000 บาท
  3. ตู้อบขนาดใหญ่ ไซซ์ 2×1 เมตร ขนาด 8 ชั้น ราคา 35,000 บาท
ขนาดกลาง
ขนาดเล็ก

ซึ่งตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์แบบหลังเต่า จะสามารถมีอายุการใช้งานอย่างน้อย 10 ปี ขึ้นอยู่กับการใช้งานของลูกค้าที่ซื้อไป ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่เหมาะสมในการลงทุนระยะยาว

เมื่อสอบถามไปยังผลตอบรับของลูกค้าที่มีต่อนวัตกรรมตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์แบบหลังเต่า คุณกนกพร บอกต่ออีกว่า ได้รับความสนใจจากลูกค้าทั่วประเทศไทย โดยเฉพาะกลุ่มชุมชนที่มีการแปรรูปสินค้าเกษตร มีออร์เดอร์การสั่งทำเข้ามาจำนวนมาก ทำให้ตอนนี้มีสินค้าของกลุ่มส่งเสริมเกษตรกรอู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี กระจายไปยังจังหวัดเพื่อนบ้านหลากหลายจังหวัด

ลูกค้าการันตีคุณภาพ

ด้านการพัฒนาในอนาคตของนวัตกรรมตัวดังกล่าว จะมีการพัฒนาให้ครอบคลุมการใช้งานจริง ให้ตอบโจทย์มีอย่างประสิทธิภาพมากที่สุด เพื่อช่วยลดระยะเวลาในการอบแห้งผลิตภัณฑ์ ทำให้อาหารถูกสุขลักษณะ ลดการปนเปื้อนจากฝุ่นละอองและแมลงรบกวน

สำหรับท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์แบบหลังเต่า สามารถติดต่อ คุณกนกพร ดิษฐกระจันทร์ ได้ทางเพจเฟซบุ๊ก : กลุ่มส่งเสริมเกษตรกรอู่ทอง จ.สุพรรณบุรี บ้านตาลลูกอ่อน หรือสอบถามทางเบอร์โทรศัพท์ 086-010-7212

แชร์ :
ที่มาของเนื้อหา : https://www.technologychaoban.com/bullet-news-today/article_252835